feo + h2 so4 đặc

Phản ứng hóa học: FeO + H2SO4 quánh rét đưa đến Fe2(SO4)3 nằm trong loại phản xạ lão hóa khử đã và đang được thăng bằng đúng chuẩn và cụ thể nhất. Bên cạnh này đó là một trong những bài xích luyện với tương quan về FeO với lời nói giải, chào chúng ta đón xem:

2FeO + 4H2SO4 quánh, rét → Fe2(SO4)3 + 4H2O + SO2

Quảng cáo

Bạn đang xem: feo + h2 so4 đặc

1. Phương trình phản xạ FeO ứng dụng với H2SO4 quánh

2FeO + 4H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + 2H2O

2. Cách lập phương trình chất hóa học của phản ứng FeO ứng dụng với H2SO4 quánh

Bước 1: Xác ấn định những nguyên vẹn tử với sự thay cho thay đổi số lão hóa, kể từ bại xác lập hóa học lão hóa – khử:

Fe+2O+H2S+6O4Fe+32SO43+S+4O2+H2O

Chất khử: FeO; hóa học oxi hóa: H2SO4

Bước 2: Biểu thao diễn quy trình lão hóa, quy trình khử

- Quá trình oxi hóa: 2Fe+22Fe+3+2e

- Quá trình khử: S+6+2eS+4

Bước 3: Tìm thông số tương thích cho tới hóa học khử và hóa học oxi hóa

1×1×2Fe+22Fe+3+2eS+6+2eS+4

Bước 4: Điền thông số của những hóa học xuất hiện nhập phương trình chất hóa học. Kiểm tra sự thăng bằng số nguyên vẹn tử của những thành phần ở nhì vế.

2FeO + 4H2SO4 → Fe2(SO4)3 + SO2 + 2H2O

3. Cách tổ chức thí nghiệm

- Cho FeO ứng dụng với hỗn hợp axit sunfuric H2SO4 đặc, đun rét.

4. Hiện tượng phản xạ

Khi cho tới FeO ứng dụng với hỗn hợp axit H2SO4 đặc thành phầm sinh rời khỏi muối hạt Fe (III) sunfat và với khí hương thơm hắc sulfur đioxit bay rời khỏi.

Quảng cáo

5. Mở rộng lớn kiến thức và kỹ năng về FeO

- FeO là hóa học rắn, đen sì, ko tan nội địa, không tồn tại nhập ngẫu nhiên.

FeO + H2SO4 quánh → Fe2(SO4)3 + H2O + SO2 | FeO rời khỏi Fe2(SO4)3

- FeO ứng dụng với hỗn hợp HNO3 hoặc H2SO4 (đặc) nhằm nhận được muối hạt Fe(III), ví dụ:

3FeO + 10HNO3 loãng to 3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O

Phương trình ion rút gọn gàng như sau:

3FeO + NO3- + 10H+ → 3Fe3+ + NO + 5H2O

- Điều chế FeO: sử dụng H2 hoặc CO khử sắt(III) oxit ở 500oC:

Fe2O3 + CO to2FeO + CO↑

6. Tính hóa học của axit sunfuric đặc

a) Tính lão hóa mạnh

+ Axit sunfuric quánh oxi hoá đa số những sắt kẽm kim loại (trừ Au và Pt) tạo ra muối hạt hoá trị cao và thông thường hóa giải SO2 (có thể H2S, S nếu như sắt kẽm kim loại khử mạnh như Mg).

2Fe + 6H2SO4 to Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O

Cu + 2H2SO4 to CuSO4 + SO2 + 2H2O

Chú ý: Al, Fe, Cr bị thụ động hóa nhập H2SO4 quánh, nguội.

+ Tác dụng với khá nhiều phi kim:

C + 2H2SO4 to CO2 + 2SO2 + 2H2O

S + 2H2SO4 to 3SO2 + 2H2O

Quảng cáo

+ Tác dụng với khá nhiều ăn ý hóa học với tính khử:

2FeO + 4H2SO4 to Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O

2KBr + 2H2SO4 to Br2 + SO2 + 2H2O + K2SO4

b) H2SO4 quánh với tính háo nước

Axit sunfuric quánh cướp nước kết tinh anh của không ít muối hạt ngậm nước, hoặc cướp những thành phần H và O (thành phần của nước) trong tương đối nhiều ăn ý hóa học.

Ví dụ:

Khi cho tới axit H2SO4 quánh nhập đàng, đàng tiếp tục hóa trở nên than thở.

C12H22O11 H2SO4 đ12C + 11H2O

Sau bại một trong những phần C sinh rời khỏi lại bị H2SO4 quánh oxi hóa:

C + 2H2SO4 (đặc) → CO2 + 2SO2 + 2H2O

7. Bài luyện áp dụng liên quan

Câu 1:Tính hóa học quan trọng đặc biệt của dd H2SO4 quánh, rét là ứng dụng được với những hóa học nhập sản phẩm nào là tại đây nhưng mà dd H2SO4 loãng không tác dụng?

A. BaCl2, NaOH, Zn

B. NH3, MgO, Ba(OH)2

C. Fe, Al, Ni

Quảng cáo

D. Cu, S, FeSO4

Hướng dẫn giải:

Đáp án D

Axit quánh là một trong những hóa học háo nước và với tính lão hóa mạnh.

A, B, C loại vì thế H2SO4 loãng và quánh đều tác dụng

D đích thị.

Câu 2: Dùng 300 tấn quặng pirit (FeS2) với lộn 20% tạp hóa học nhằm tạo ra axit H2SO4 với mật độ 98%. tường rằng hiệu suất phản xạ là 90%. Khối lượng axit H2SO4 98% nhận được là

A. 320 tấn

B. 335 tấn

C. 350 tấn

D. 360 tấn

Hướng dẫn giải:

Đáp án D

Ta với sơ đồ dùng :

FeS2 2SO2 2SO3 2H2SO4

120→ 2.98gam

300.0,8 → x tấn

→ Theo lý thuyết thì: mH2SO4=0,8.300.2.98120=392tấn

Thực tế thì mdd H2SO4 98%=392.0,9.10098=360tấn

Câu 3:Từ 800 tấn quặng pirit Fe (FeS2) chứa chấp 25% tạp hóa học ko cháy, rất có thể tạo ra được từng nào m3 hỗn hợp H2SO4 93% (D = 1,83 g/ml)? Giả thiết tỉ trọng hao hụt là 5%.

A. 547m3

B. 574 m3

C. 647m3

D. 674 m3

Hướng dẫn giải:

Đáp án A

mFeS2= 800.75% = 600 tấn

Sơ đồ dùng tạo ra H2SO4 kể từ FeS2:

FeS2 2SO2 2SO3 2H2SO4

120 tấn2.98 = 196 tấn

600→980 tấn

Do hao hụt 5% (hiệu suất 95%) nên lượng H2SO4 thu được là:

mH2SO4= 980.95% = 931 tấn

Vdd=mddD=mct.100C.D=931.10093.1,83=547m3

Câu 4:Cho 15,82 gam láo ăn ý Al, Fe, Cu ứng dụng không còn với hỗn hợp H2SO4 quánh rét nhận được hỗn hợp A và 9,632 lít khí SO2 ở đktc. Cô cạn hỗn hợp A tiếp tục nhận được số gam muối hạt khan là:

A. 57,1gam

B. 60,3 gam

C. 58,8 gam

D. 54,3 gam

Hướng dẫn giải:

Đáp án A

nSO42môi trường = nSO2= 0,43mol

→ mmuối = mKL + mSO42= 15,82 + 0,43. 96 = 57,1 gam

Câu 5: Cho 18 gam sắt kẽm kim loại M ứng dụng với hỗn hợp H2SO4 quánh rét dư nhận được 3,36 lít khí SO2 ở đktc và 6,4 gam S và hỗn hợp X. Cô cạn hỗn hợp X nhận được số gam muối hạt khan là:

A. 75 gam

B. 90 gam

C. 96 gam

D. 86,4 gam

Hướng dẫn giải:

Đáp án B

nSO42tạo muối hạt = 0,5.n e nhận= nSO2+ 3nS

= 0,15 + 3.0,2= 0,75mol

mmuối = mKL + mSO42= 18 + 0,75. 96= 90 gam

Câu 6: Cho 6,72 gam Fe nhập hỗn hợp chứa chấp 0,3 mol H2SO4 đặc, rét (giả thiết SO2 là thành phầm khử duy nhất). Sau khi phản xạ xẩy ra trọn vẹn, nhận được

A.0,03mol Fe2(SO4)3và 0,06 mol FeSO4

B.0,05mol Fe2(SO4)3và 0,02 mol Fe dư

C.0,02mol Fe2(SO4)3và 0,08 mol FeSO4

D.0,12mol FeSO4.

Hướng dẫn giải:

Đáp án A

nFe = 0, 12 mol

Xem thêm: Xoilac TV bảng xếp hạng bóng đá Ý và các giải đấu hàng đầu châu lục mới nhất

2Fe + 6H2SO4→ Fe2(SO4) 3+ 3SO2 +6H2O

0,1←0,3→0,05mol

Fe+Fe2(SO4)3→3FeSO4

(0,12-0,1) →0,020,06

nFeSO4=0,06 mol;nFe2(SO4)3 du=0,050,02=0,03 mol

Câu 7:Cho x mol Fe tan trọn vẹn nhập hỗn hợp chứa chấp nó mol H2SO4 (tỉ lệ x : nó = 2 : 5) nhận được một thành phầm khử độc nhất là SO2 và hỗn hợp chỉ chứa chấp muối hạt sunfat. Số mol electron vì thế lượng Fe bên trên nhường nhịn khi bị hòa tan là

A. 2x.

B. 3x.

C. 2y.

D.y.

Hướng dẫn giải:

Đáp án D

Gọi số mol Fe nhường nhịn là a

Ta có: nSO42= 0,5 n e nhường nhịn = 0,5a

nSO2= 0,5n e nhận = 0,5a

Bảo toàn thành phần S: nH2SO4=nSO42+nSO2=a=y

Câu 8:Cho m gam cacbon ứng dụng không còn với hỗn hợp H2SO4 quánh, rét nhận được V lít ở đktc láo ăn ý khí X bao gồm CO2 và SO2. Hấp thụ không còn X bởi vì hỗn hợp NaOH vừa phải đầy đủ nhận được hỗn hợp Y chỉ chứa chấp nhì muối hạt dung hòa. Cô cạn hỗn hợp Y nhận được 35,8 gam muối hạt khan. Giá trị của m và V theo thứ tự là :

A. 2,4 và 6,72.

B. 2,4 và 4,48.

C. 1,2 và 22,4.

D. 1,2 và 6,72.

Hướng dẫn giải:

Đáp án D

2C + 2H2SO4 đặc to CO2 + 2SO2 + 2H2O

Đặt nCO2=x molnSO2=2x mol

Y bao gồm Na2CO3 và Na2SO3

nNa2CO3=nCO2=x mol;nNa2SO3=nSO2=2x mol

mNa2CO3+mNa2SO3=35,8g

→ x = 0,1 mol

nC = x = 0,1 mol → mC = 1,2 g

→ nX = 0,3 mol → VX = 6,72 lít

Câu 9:Dung dịch H2SO4 quánh, rét ứng dụng được với sản phẩm những hóa học nào là tại đây, nhận được thành phầm không tồn tại khí bay ra?

A. Fe, BaCO3, Cu

B. FeO, KOH, BaCl2

C. Fe2O3, Cu(OH)2, Ba(OH)2

D. S, Fe(OH)3, BaCl2

Hướng dẫn

Đáp án C

Fe2O3 + 3H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3H2O

Cu(OH)2 + H2SO4 → CuSO4 + 2H2O

Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4↓ + 2H2O

Câu 10:Cho FeCO3 ứng dụng với H2SO4 quánh rét, thành phầm khí nhận được bao gồm có:

A. CO2 và SO2

B. H2S và CO2

C. CO2

D. SO2

Hướng dẫn giải:

Đáp án A

2 FeCO3 +4H2SO4 Fe2(SO4)3 + SO2 + 4 H2O + 2 CO2

Câu 11: Khi cho tới Fe2O3 ứng dụng với H2SO4 quánh rét thì thành phầm nhận được là:

A. Fe2(SO4)3; SO2 và H2O

B. Fe2(SO4)3 và H2O

C. FeSO4; SO2 và H2O

D. FeSO4 và H2O

Hướng dẫn giải:

Đáp án B

Fe2O3 + 3 H2SO4 → Fe2(SO4)3 + 3H2O

(Vì nhập Fe2O3 Fe vẫn ở số lão hóa tối đa nên ko cần phản xạ lão hóa khử)

Câu 12: Cho 2,8 gam Fe ứng dụng không còn với H2SO4 quánh, rét dư thì thể tích khí SO2 nhận được ở đktc là:

A. 3,36 lít

B. 1,68 lít

C. 33,6 lít

D. 16,8 lít

Hướng dẫn giải:

Đáp án B

n Fe = 0,05 mol

3nFe=2nSO2nSO2=0,075 mol

VSO2=1,681

Câu 13: Hòa tan trọn vẹn 2,8 gam láo ăn ý FeO, Fe2O3 và Fe3O4 cần thiết vừa phải đầy đủ V ml hỗn hợp HCl 1M , nhận được hỗn hợp X. Cho kể từ từ hỗn hợp NaOH dư nhập hỗn hợp X nhận được kết tủa Y. Nung Y nhập không gian cho tới lượng ko thay đổi nhận được 3 gam hóa học rắn. Tính V ?

A. 87,5 ml B. 125 ml C. 62,5 ml D. 175 ml

Hướng dẫn giải

Đáp án A

FeO, Fe2O3, Fe3O4+HClFeCl2, FeCl3 +NaOH,t°CFe2O3
mFe2O3= 3 : 160 = 0,01875 gam

Coi láo ăn ý thuở đầu bao gồm Fe, O.

nFe= 2nFe2O3 = 2.0,01875 = 0,0375 mol

→ nO = 2,80,0375.5616= 0,04375 mol
Bảo toàn thành phần O → nH2O = nO = 0,04375 mol
Bảo toàn thành phần H: nHCl = 2nH2O = 2.0,04375 = 0,0875 mol

V = 87,5 ml.

Câu 14: Cách nào là tại đây rất có thể dùng làm pha trộn FeO?

A Dùng CO khử Fe2O3 ở 500°C. B Nhiệt phân Fe(OH)2 trong không gian.

C. Nhiệt phân Fe(NO3)2 D. Đốt cháy FeS nhập oxi.

Hướng dẫn giải

Đáp án A

Khử Fe2O3 bởi vì CO nhập lò cao ở nhiệt độ chừng khoảng chừng 500 - 600oC nhận được FeO là thành phầm chủ yếu.

3Fe2O3 + CO 400°C 2Fe3O4 + CO2

Fe3O4 + CO 500600°C 3FeO + CO2

Câu 15: Oxit nào là tại đây bị lão hóa khi phản xạ với hỗn hợp HNO3 loãng?

A. MgO. B. FeO. C. Fe2O3. D. Al2O3.

Hướng dẫn giải

Đáp án B

Trong những oxit MgO, Fe2O3, Al2O3 những sắt kẽm kim loại đều phải có số lão hóa tối đa nên không trở nên lão hóa khi phản xạ với hỗn hợp HNO3 loãng

Fe nhập FeO với số lão hóa +2 không hẳn là nút lão hóa tối đa nên bị lão hóa bởi vì hỗn hợp HNO3 loãng lên nút lão hóa +3

3FeO + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O

Câu 16:Cho 3,6 gam FeO phản xạ vừa phải đầy đủ với hỗn hợp chứa chấp a mol HCl. Giá trị của a là

A. 1,00. B. 0,50. C. 0,75. D. 1,25.

Hướng dẫn giải

Đáp án A

nFeO = 3,6 : 72 = 0,05 mol = nO

Bảo toàn nguyên vẹn tố:

nH = 2nH2O = 2nO = 2.0,05 = 0,1mol

nHCl = nH = 0,1 mol

Câu 17: Hòa tan trọn vẹn 2,16 gam FeO nhập lượng dư hỗn hợp HNO3 loãng nhận được V lít (đktc) khí NO là thành phầm khử độc nhất. Tính V?

A. 0,224 lít. B. 0,336 lít. C. 0,448 lít. D. 2,240 lít.

Hướng dẫn giải

Đáp án A

nFeO = 2,16 : 72 = 0,03 mol

Phương trình phản ứng:

3FeO + 10HNO3 → 3Fe(NO3)3 + NO + 5H2O

Bảo toàn electron:

nFeO = 3.nNO

→ 0,03 = 3.nNO

→ nNO = 0,01 mol

→ VNO = 0,01.22,4 = 0,224 lít.

Xem thêm: cam ranh thuộc tỉnh nào

Xem tăng những phương trình chất hóa học hoặc khác:

  • FeO + 2HCl → FeCl2 + H2O
  • FeO + H2SO4 → H2O + FeSO4
  • FeO + 2HNO3 → Fe(NO3)2 + H2O
  • 8FeO + 26HNO3 → 13H2O + N2O ↑ + 8Fe(NO3)3
  • 3FeO + 10HNO3 → 5H2O + NO ↑ + 3Fe(NO3)3
  • FeO + 4HNO3 → 2H2O + NO2 ↑ + Fe(NO3)3
  • 4FeO + O2 → 2Fe2O3
  • 6FeO + O2 → 2Fe3O4
  • FeO + C → CO ↑ + Fe
  • FeO + H2 → Fe + H2O
  • 5FeO + 2P → 5Fe + P2O5
  • FeO + CO → Fe + CO2
  • 3FeO + 2NH3 → 3Fe + 3H2O + N2
  • FeO + H2S → FeS ↓ + H2O
  • 3FeO + 2Al → Al2O3 + 3Fe
  • FeO + 2AgNO3 → Ag2O ↓ + Fe(NO3)2
  • 2FeO + Si → 2Fe + SiO2
  • Phương trình nhiệt độ phân: 4FeO → Fe + Fe3O4
  • FeO + SiO2 → FeSiO3

Săn SALE shopee Tết:

  • Đồ sử dụng tiếp thu kiến thức giá cực mềm
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 12

Bộ giáo án, đề đua, bài xích giảng powerpoint, khóa đào tạo và huấn luyện giành cho những thầy cô và học viên lớp 12, đẩy đầy đủ những cuốn sách cánh diều, liên kết trí thức, chân mây phát minh bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

phuong-trinh-hoa-hoc-cua-sat-fe.jsp