trình bày đặc điểm dân cư châu á



Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân sinh sống, xã hội châu Á

Nhằm mục tiêu canh ty học viên nắm rõ kỹ năng môn Địa Lí lớp 8 năm 2021, VietJack biên soạn Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân sinh sống, xã hội châu Á theo gót bài học kinh nghiệm tương đối đầy đủ, cụ thể nội dung lý thuyết, thắc mắc trắc nghiệm và giải những bài xích luyện vô sgk Địa Lí 8.

A. Lý thuyết bài xích học

1. Một lục địa đông đúc dân nhất bên trên thế giới

- Á Lục là lục địa với số dân đông đúc nhất trong số lục địa bên trên trái đất. Năm 2002 dân sinh châu Á là 3766 triệu con người cướp rộng lớn một nửa dân sinh trái đất.

Bạn đang xem: trình bày đặc điểm dân cư châu á

- đa phần nước ở châu Á như Trung Quốc, nước ta, Thái Lan,… đang được tiến hành quyết sách dân sinh thực hiện giới hạn ngày càng tăng dân sinh.

Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân sinh sống, xã hội châu Á hoặc, cụ thể

2. Dân cư nằm trong nhiều chủng tộc

- Dân cư châu Á nằm trong nhiều chủng tộc:

   + Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it: Tây Nam Á, Trung Á, Nam Á.

   + Chủng tộc Môn-gô-lô-it: Bắc Á, Đông Á, Đông Nam Á

   + Chủng tộc Ô-xtra-lô-it: Chiếm tỉ lệ thành phần nhỏ phân bổ ở Nam Á, Khu vực Đông Nam Á.

- Các chủng tộc chia sẻ tiếp tục dẫn cho tới sự hòa huyết.

3. Nơi Thành lập của những tôn giáo lớn

- Tại đè Độ Thành lập 2 tôn giáo rộng lớn đè Độ giáo và Phật giáo.

- Tại Tây Nam Á: Ki-tô giáo (Pa-le-tin), Hồi giáo (A-rập Xê-ut).

Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân sinh sống, xã hội châu Á hoặc, cụ thể

B. Câu căn vặn trắc nghiệm

Câu 1: Nhận xét nào là tại đây đích thị về quy tế bào dân sinh châu Á?

A. Đông dân nhất trái đất.

B. Gia tăng dân sinh ngang nút khoảng trái đất.

C. Dân cư thưa thớt.

D. Dân cư phân bổ không đồng đều.

Lời giải:

Châu Á là lục địa với dân sinh đông đúc nhất trái đất -> Điểm lưu ý này thể hiện tại quy tế bào dân sinh châu Á rất rộng lớn đối với những điểm sót lại bên trên trái đất.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 2: Châu lục nào là với quy tế bào dân sinh đông đúc nhất thế giới?

A. Á Lục.

B. Châu Âu.

C. Châu Mỹ.

D. Châu Phi.

Lời giải:

Châu Á với quy tế bào dân sinh xếp hạng thứ nhất trái đất.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 3: Hiện ni, tỉ lệ thành phần ngày càng tăng dân sinh của châu Á tiếp tục hạn chế đáng chú ý, giành được trở thành tựu bên trên đa phần là nhờ

A. sự cải cách và phát triển của nền kinh tế tài chính.

B. cuộc sống người dân được nâng lên.

C. tiến hành chủ yếu dân sinh.

D. tỉ lệ thành phần người nữ giới thấp hơn phái nam.

Lời giải:

Hiện ni, nhờ tiến hành đảm bảo chất lượng quyết sách dân sinh nên tỉ lệ thành phần ngày càng tăng dân sinh của châu Á tiếp tục hạn chế đáng chú ý, ngang với nút khoảng của trái đất.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 4: Nhờ tiến hành đảm bảo chất lượng quyết sách dân sinh châu Á tiếp tục đạt được trở thành tựu

A. kinh tế tài chính cải cách và phát triển mạnh.

B. bình yên xã hội được đáp ứng.

C. cuộc sống quần chúng được nâng lên.

D. tỉ lệ thành phần ngày càng tăng dân sinh ngẫu nhiên hạn chế.

Lời giải:

Nhờ tiến hành đảm bảo chất lượng quyết sách dân sinh nên tỉ lệ thành phần ngày càng tăng dân sinh ngẫu nhiên của châu Á hạn chế.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 5: Chiếm tỉ lệ thành phần lớn số 1 vô dân sinh sống châu Á là chủng tộc

A. Ơ-rô-pê-ô-it và Ô-xtra-lô-it.

B. Môn-gô-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-it.

C. Môn-gô-lô-it và Ô-xtra-lô-it.

D. Môn-gô-lô-it.

Lời giải:

Hai chủng tộc cướp tỉ lệ thành phần lớn số 1 ở châu Á là Môn-gô-lô-it và Ơ-rô-pê-ô-it.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 6: Chủng tộc cướp phần rộng lớn dân sinh sống Đông Á là

A. Ơ-rô-pê-ô-it.

B. Môn-gô-lô-it.

C. Ô-xtra-lô-it.

D. Ơ-rô-pê-ô-it và Ô-xtra-lô-it.

Lời giải:

Chủng tộc Môn-gô-lô-it cướp phần rộng lớn dân sinh sống Đông Á

Đáp án nên chọn là: B

Câu 7: Chủng tộc Môn-gô-lô-it phân bổ đa phần ở những điểm nào là sau đây?

A. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á.

B. Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

C. Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á.

D. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

Lời giải:

Chủng tộc Môn-gô-lô-it phân bổ đa phần ở điểm Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 8: Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bổ đa phần ở điểm nào là sau đây?

A. Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

B. Bắc Á, Tây Nam Á và Nam Á.

C. Bắc Á, Đông Á và Khu vực Đông Nam Á.

D. Khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Đông Á.

Lời giải:

Chủng tộc Ơ-rô-pê-ô-it phân bổ đa phần ở điểm Trung Á, Tây Nam Á và Nam Á.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 9: Ấn Độ là điểm Thành lập của nhị tôn giáo lớn

A. Ki-tô giáo và Phật giáo.

B. Hồi giáo và Ki-tô giáo.

C. đè Độ giáo và Phật giáo.

D. đè Độ giáo và Hồi giáo.

Lời giải:

Ấn Độ là điểm Thành lập của nhị tôn giáo lớn: đè Độ giáo và Phật giáo.

Đáp án nên chọn là: C

Câu 10: Phật giáo được Thành lập ở vương quốc nào?

A. Trung Quốc.

B. đè Độ.

C. Thái Lan.

D. nước ta.

Lời giải:

Phật giáo được Thành lập ở đè Độ.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 11: Ki –tô giáo và Hồi giáo được tạo hình ở điểm nào là tại đây của châu Á?

A. Khu vực Đông Nam Á.

B. Tây Á.

C. Trung Á.

D. Nam Á.

Lời giải:

Ki-tô giáo và Hồi giáo được tạo hình ở điểm Tây Á.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 12: Tây Á là điểm Thành lập của nhị tôn giáo rộng lớn nào?

A. Ki-tô giáo, Phật giáo.

B. Hồi giáo, Ki-tô giáo.

C. đè Độ giáo, Phật giáo.

D. Ki-tô giáo, Hồi giáo.

Lời giải:

Khu vực Tây Á là điểm tạo hình Ki-tô giáo và Hồi giáo.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 13: Khu vực nào là tại đây với tỷ lệ dân sinh thấp nhất châu Á?

A. Nam Liên Bang Nga và trung tâm đè Độ.

B. Đông Nam Thổ Nhĩ Kì và I-ran.

C. Bắc Liên Bang Nga và Tây Trung Quốc.

D. Phần rộng lớn cung cấp hòn đảo Trung đè và Mông Cổ.

Lời giải:

Khu vực Liên Bang Nga và phía Tây Trung Quốc với tỷ lệ dân sinh thấp nhất châu Á (dưới 1 người/km2).

Đáp án nên chọn là: C

Câu 14: Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp nhất ở điểm địa hình nào là sau đây?

A. Đồng vì chưng ven bờ biển.

B. Cao nguyên vẹn badan.

Xem thêm: tính diện tích tứ giác

C. Sơn nguyên vẹn đá vôi.

D. Bán bình nguyên vẹn.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập đông đúc dúc nhất ở điểm đồng vì chưng ven bờ biển rộng lớn lớn: đồng vì chưng Hoa Bắc, Hoa Trung, những điểm đồng vì chưng ven bờ biển phía đông đúc nằm trong Khu vực Đông Nam Á. Vùng đồng vì chưng ven bờ biển với địa hình cân đối, giao thông vận tải thuận tiện, khu đất đai phì nhiêu màu mỡ, mối cung cấp nước đầy đủ...thuận tiện cho tới sinh sinh sống, cải cách và phát triển kinh tế tài chính.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 15: Dân cư châu Á triệu tập thưa thớt nhất ở quần thể vựa địa hình nào là sau đây?

A. Sơn nguyên vẹn đá vôi

B. Đồi trung du

C. Cao nguyên

D. Đồng vì chưng ven bờ biển.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập thưa thớt nhất ở điểm với những tát nguyên vẹn đá vôi đấy là điểm với địa hình hiểm trở, giaothông đi đi lại lại trở ngại,…khó khăn cho tới sinh sinh sống, cải cách và phát triển kinh tế tài chính.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 16: Các điểm dân sinh sống thưa thớt nhất ở châu Á thông thường với Điểm lưu ý khí hậu

A. lạnh lẽo độ ẩm, mưa nhiều.

B. thô lạnh lẽo, không nhiều mưa.

C. êm ấm, hiền hòa.

D. vượt lên lạnh lẽo hoặc vượt lên lạnh lẽo.

Lời giải:

Các điểm thưa dân nhất ở châu Á là Bắc Á, phía Tây Trung Quốc (nội địa), tiếp cho tới là điểm Tây Nam Á và Trung Á. Đây là những điểm với nhiệt độ tương khắc nghiệt: vượt lên lạnh lẽo hoặc vượt lên lạnh lẽo thực hiện cho tới sinh hoạt sinh sống của nhân loại trở ngại rộng lớn.

Ví dụ: Vùng Tây Nam Á và Trung Á, vùng trong nước với nhiệt độ thô hạn, xuất hiện tại nhiều hoang phí mạc, buổi ngày nhiệt độ phỏng lên đến mức bên trên 400C, chênh chênh chếch nhiệt độ phỏng ngày tối rất rất lớn; ngược lại điểm Bắc Á với nhiệt độ lạnh lẽo giá bán, ngày đông ngừng hoạt động, nhiệt độ phỏng hạ thấp âm hàng trăm oC, cuộc sống vô nằm trong trở ngại.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 17: Các điểm dân sinh sống nhộn nhịp ở châu Á thông thường với Điểm lưu ý nhiệt độ nào là sau đây?

A. Nóng độ ẩm, mưa nhiều.

B. Khô lạnh lẽo, không nhiều mưa

C. Khô lạnh lẽo, không nhiều mưa.

D. Quá lạnh lẽo hoặc vượt lên lạnh lẽo.

Lời giải:

Các điểm đông đúc dân ở châu Á là Nam Á, Khu vực Đông Nam Á. Đây là những điểm với nhiệt độ thuận tiện lạnh lẽo độ ẩm mưa nhiều thực hiện cho tới sinh hoạt sinh sống của nhân loại thuận tiện rộng lớn.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 18: Đâu ko cần là Điểm lưu ý dân sinh sống – xã hội nổi trội của châu Á?

A. Dân số đứng thứ hai trái đất.

B. Là trung tâm của những nền văn minh nhiều năm bên trên trái đất.

C. Nơi Thành lập của những tôn giáo rộng lớn.

D. Thành phần chủng tộc đa dạng và phong phú.

Lời giải:

Đặc điểm dân sinh sống – xã hội nổi trội của châu Á là: lục địa với dân sinh đông đúc nhất thế giới; là trung tâm của những nền văn minh nhiều năm bên trên trái đất (Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập, Lưỡng Hà); điểm Thành lập của những tôn giáo rộng lớn (Hồi giáo, Ki-tô giáo, Phật giáo, đè Độ giáo), bộ phận chủng tộc đa dạng và phong phú (Môn-gô-lô-ít, Ơ-rô-pê-ô-ít, Ô-xtra-lô-ít).

=> Nhận xét B, C, D đúng

Châu Á là lục địa với dân sinh đông đúc nhất trái đất => phán xét A. Dân số đông đúc thứ hai trái đất là ko đích thị.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 19: Dân cư - xã hội châu Á đem Điểm lưu ý nào là sau đây?

A. Dân số đứng thứ hai trái đất.

B. Thành phần chủng tộc ko đa dạng và phong phú.

C. Dân cư triệu tập đa phần ở miền núi.

D. Nơi Thành lập của những tôn giáo rộng lớn.

Lời giải:

Đặc điểm dân sinh sống – xã hội nổi trội của châu Á là: lục địa với dân sinh đông đúc nhất thế giới; bộ phận chủng tộc đa dạng và phong phú (Môn-gô-lô-ít, Ơ-rô-pê-ô-ít, Ô-xtra-lô-ít);dân cư triệu tập nhộn nhịp ở những đồng vì chưng phì nhiêu màu mỡ, ven biển; điểm Thành lập của những tôn giáo rộng lớn (Hồi giáo, Ki-tô giáo, Phật giáo, đè Độ giáo).

=> Nhận xét A, B, C sai. D đúng

Đáp án nên chọn là: D

Câu 20: Đâu là điểm thông thường xuyên xẩy ra những hiện tượng kỳ lạ xích míc xung đột sắc tộc và tôn giáo?

A. Tây Nam Á.

B. Khu vực Đông Nam Á.

C. Nam Á.

D. Đông Á

Lời giải:

Tây Nam Á là điểm nhưng mà dân sinh sống Chịu đựng tác động sâu sắc rộng lớn nhất của Đạo Hồi. Do sự xuất hiện tại của không ít giáo phái không giống nhau và những thành phần rất rất đoan của những tôn giáo (Đạo Hồi), giáo phái làm ra đi ra sự mất mặt ổn định toan vô điểm, thông thường xuyên xẩy ra hiện tượng kỳ lạ xích míc xung đột sắc tộc và tôn giáo.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 21: Khu vực nào là thông thường xuyên xẩy ra những cuộc giành chấp về dầu lửa ở châu Á?

A. Đông Á.

B. Nam Á.

C. Khu vực Đông Nam Á.

D. Trung Á.

Lời giải:

Trung Á là điểm triệu tập nhiều dầu lửa mặt khác là điểm thông thường xuyên xẩy ra giành chấp về dầu lửa.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 22: Nhân tố ngẫu nhiên nào là tại đây không nhiều tác động nhất cho tới hình ảnh phân bổ dân sinh sống toàn châu Á?

A. Địa hình.

B. Khí hậu.

C. Nguồn nước.

D. Khoáng sản.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp ở những điểm Khu vực Đông Nam Á, Đông Á và Nam Á. Đây là những điểm với nhiệt độ mang tính chất hóa học gió rét với lượng mưa rộng lớn, triệu tập nhiều đồng vì chưng châu thổ to lớn, giáp hải dương, mối cung cấp nước đầy đủ (nhiều khối hệ thống sông) => thuận tiện cho tới cuộc sống sinh hoạt và cải cách và phát triển kinh tế tài chính.

Ngược lại những điểm với nhiệt độ khó khăn hoặc địa hình núi cao hiểm trở, mối cung cấp nước khan khan hiếm (Tây Nam Á, Bắc Á và vùng nội địa) dân sinh sống phân bổ thưa thớt rộng lớn, tuy vậy đấy là điểm với mối cung cấp tài nguyên phong lưu (các mỏ sắt kẽm kim loại, dầu mỏ).

=> Như vậy, yếu tố địa hình, nhiệt độ, mối cung cấp nước với tác động rộng lớn đến việc phân bổ dân sinh sống châu Á. trái lại yếu tố tài nguyên không nhiều tác động nhất đến việc phân bổ dân sinh sống.

Đáp án nên chọn là: D

Câu 23: Các yếu tố ngẫu nhiên nào là tại đây tác động đa phần cho tới hình ảnh phân bổ dân sinh sống toàn châu Á?

A. Địa hình, nhiệt độ.

B. Địa hình, tài nguyên.

C. Khí hậu, tài nguyên.

D. Nguồn nước, tài nguyên.

Lời giải:

Dân cư châu Á triệu tập nhộn nhịp ở những điểm với nhiệt độ mang tính chất hóa học gió rét với lượng mưa rộng lớn, triệu tập nhiều đồng vì chưng châu thổ to lớn, giáp hải dương, mối cung cấp nước đầy đủ (nhiều khối hệ thống sông) => thuận tiện cho tới cuộc sống sinh hoạt và cải cách và phát triển kinh tế tài chính (Đông Á, Khu vực Đông Nam Á, Nam Á)

Ngược lại những điểm với nhiệt độ khó khăn hoặc địa hình núi cao hiểm trở, mối cung cấp nước khan khan hiếm (Tây Nam Á, Bắc Á và vùng nội địa) dân sinh sống phân bổ thưa thớt rộng lớn, tuy vậy đấy là điểm với mối cung cấp tài nguyên phong lưu (các mỏ sắt kẽm kim loại, dầu mỏ).

=> Như vậy, yếu tố địa hình, nhiệt độ, mối cung cấp nước với tác động rộng lớn đến việc phân bổ dân sinh sống châu Á. trái lại yếu tố tài nguyên không nhiều tác động nhất đến việc phân bổ dân sinh sống.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 24: Các nền văn hoá - văn minh phương Đông thông thường xuất hiện tại nối sát với yếu tố nào là sau đây?

A. Các dòng sông rộng lớn.

B. Các vùng núi, cao nguyên trung bộ khổng lồ.

C. Các vùng hải dương rộng lớn.

D. Các mỏ tài nguyên rộng lớn.

Lời giải:

Bốn nền văn hoá - văn minh tiêu biểu vượt trội của Phương Đông là: Ai Cập, Lưỡng Hà, đè Độ và Trung Quốc. Sự Thành lập những nền văn hoá - văn minh bên trên thông thường xuất hiện tại bên trên lưu vực những dòng sản phẩm sông rộng lớn – điểm nhân loại hoàn toàn có thể dính vào bại liệt đề tồn tại.

Ví dụ: Lưu vực sông Nin ở Ai Cập; lưu vực Lưỡng Hà tạo ra vì chưng sông Tigrơ và Ơphơrat ở điểm Tây Nam Á; lưu vực đồng vì chưng bắc đè Độ tạo ra vì chưng sông đè và sông Hằng; lưu vực sông Hoàng Hà và Trường Giang tạo nên vùng đồng vì chưng Hoa Bắc và Hoa Trung phì nhiêu màu mỡ.

Ngoài 4 nền văn hóa truyền thống – văn minh rộng lớn bên trên, ở việt nam cũng xuất hiện tại nền văn hóa truyền thống – văn minh sông Hồng nối sát lưu vực đồng vì chưng châu thổ tự phù rơi sông Hồng bồi đậy.

Đáp án nên chọn là: A

Câu 25: Sự Thành lập những nền văn hoá - văn minh ở châu Á thông thường xuất hiện tại ở

A. lưu vực những sông rộng lớn.

B. những vùng núi cao nguyên trung bộ khổng lồ.

C. những vùng gò trung du.

D. những mặt hàng núi cao hiểm trở.

Lời giải:

Sự Thành lập những nền văn hoá - văn minh bên trên thông thường xuất hiện tại bên trên lưu vực những sông rộng lớn – điểm nhân loại hoàn toàn có thể dính vào bại liệt đề tồn tại. Ví dụ: nền văn minh đè Độ (sông đè – Hằng)…, nền văn minh Lưỡng Hà (sông Ti-grơ và Ơ-phờ -rát), văn minh Đông Nam á (sông Mê Công), văn minh Trung Quốc (sông Hoàng Hà, Trường Giang)….

Đáp án nên chọn là: A

C. Giải bài xích luyện sgk

  • Trả tiếng thắc mắc Bài 5: Dựa vô bảng 5.1, em hãy phán xét... Quan sát hình 5.1, em hãy...

  • Bài 1 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Dựa vô bảng 5.1, em hãy...

  • Bài 2 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Vẽ biểu thiết bị và phán xét...

  • Bài 3 (trang 18 sgk Địa Lí 8): Trình bày vị trí và thời gian...

Xem tăng những bài học kinh nghiệm Địa Lí lớp 8 tương đối đầy đủ, cụ thể khác:

  • Địa Lí 8 Bài 7: Đặc điểm cải cách và phát triển kinh tế tài chính - xã hội những nước châu Á
  • Địa Lí 8 Bài 8: Tình hình cải cách và phát triển kinh tế tài chính - xã hội ở những nước châu Á
  • Địa Lí 8 Bài 9: Khu vực Tây Nam Á
  • Địa Lí 8 Bài 10: Điều khiếu nại ngẫu nhiên điểm Nam Á
  • Địa Lí 8 Bài 11: Dân cư và Điểm lưu ý kinh tế tài chính điểm Nam Á

Xem tăng những loạt bài xích Để học tập đảm bảo chất lượng Địa Lí 8 khác:

  • Lý thuyết & 400 câu Trắc nghiệm Địa Lí 8 với đáp án
  • Giải bài xích luyện sgk Địa Lí 8 (ngắn nhất)
  • Giải sách bài xích luyện Địa Lí 8
  • Giải vở bài xích luyện Địa Lí 8
  • Giải luyện bạn dạng thiết bị Địa Lí 8
  • Top 24 Đề ganh đua Địa Lí 8 với đáp án

Săn SALE shopee Tết:

  • Đồ sử dụng học hành giá cả tương đối rẻ
  • Sữa chăm sóc thể Vaseline chỉ rộng lớn 40k/chai
  • Tsubaki 199k/3 chai
  • L'Oreal mua 1 tặng 3

ĐỀ THI, GIÁO ÁN, GÓI THI ONLINE DÀNH CHO GIÁO VIÊN VÀ PHỤ HUYNH LỚP 8

Bộ giáo án, bài xích giảng powerpoint, đề ganh đua giành cho nghề giáo và gia sư giành cho cha mẹ bên trên https://tailieugiaovien.com.vn/ . Hỗ trợ zalo VietJack Official

Tổng đài tương hỗ ĐK : 084 283 45 85

Đã với tiện ích VietJack bên trên điện thoại thông minh, giải bài xích luyện SGK, SBT Soạn văn, Văn khuôn, Thi online, Bài giảng....miễn phí. Tải ngay lập tức phần mềm bên trên Android và iOS.

Theo dõi Shop chúng tôi không tính phí bên trên social facebook và youtube:

Xem thêm: mở bài rừng xà nu

Loạt bài xích Giải bài xích luyện Địa Lí 8 | Để học tập đảm bảo chất lượng Địa Lí 8 được biên soạn bám sát nội dung sách giáo khoa Địa Lí lớp 8.

Nếu thấy hoặc, hãy khích lệ và share nhé! Các phản hồi ko phù phù hợp với nội quy phản hồi trang web sẽ ảnh hưởng cấm phản hồi vĩnh viễn.




Giải bài xích luyện lớp 8 sách mới mẻ những môn học